Hỗ trợ trực tuyến
scroll down
bg

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con ngườiTác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người

Ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam hiện tác động nghiêm trọng đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người đây là một trong những vấn đề được các chuyên gia đưa ra tại tọa đàm khoa học “Tác động của ô nhiễm đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người” mới diễn ra, đồng thời, đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại ô nhiễm nguồn nước giai đoạn 2022-2025.

  1. Tại các khu vực bị ô nhiễm, hầu hết là ô nhiễm hữu cơ, các thông số đặc trưng cho chất hữu cơ và vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Vấn đề ô nhiễm dầu mỡ, kim loại nặng chỉ xảy ra cục bộ tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thông đường thủy hoặc sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản. Tại các khu vực cửa sông, đặc biệt khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng xâm nhập mặn có xu hướng ngày càng tăng, mức độ càng nghiêm trọng.
  2. Giáo sư, Tiến sỹ Trần Hiếu Nhuệ phân tích khi ô nhiễm nguồn nước xảy ra, sự gia tăng của các chất dinh dưỡng mới trong nguồn nước sẽ kích thích sự phát triển của cây và tảo, làm giảm đáng kể ôxy trong nguồn nước. Việc thiếu ôxy sẽ làm chết các loài thực vật và động vật có trong nguồn nước và tạo ra vùng chết. Ngoài ra, hóa chất và kim loại nặng từ nước thải công nghiệp, đô thị cũng làm ô nhiễm nguồn nước, gây độc hại đối với sinh vật có trong nguồn nước, làm giảm khả năng sinh sản cũng như tuổi thọ của sinh vật.

Đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác hại:

Để giảm thiểu tác hại ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam, Nhà nước, chính quyền cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng, tiếp tục ban hành các chính sách, quy định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt tập trung.

 Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải tại các khu công nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm. Các nhà máy, xí nghiệp cần xây bể xử lý nguồn nước thải thay vì xả trực tiếp ra môi trường bên ngoài cũng là biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả.

 Ngoài ra, sử dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và áp dụng trong sản xuất công nghiệp như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… đây là một giải pháp an toàn có thể hạn chế được nguồn rác thải và nước thải độc hại.