Ngăn chặn thói quen xấu xả dầu mỡ, chất thải vào cống
Theo báo cáo của Thanh Niên, ngày 22/5, Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý nước thải, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nhà hàng, cơ sở ăn uống. Văn bản được ban hành sau khi Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TPHCM (thuộc Sở Xây dựng TPHCM) cho biết, trong quá trình nạo vét hệ thống thoát nước, tình trạng dầu, mỡ trong cống vẫn được ghi nhận ảnh hưởng đến thoát nước.
Sở Xây dựng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trước khi xả chất thải vào hệ thống thoát nước. Trong quá trình bảo trì, nạo vét hệ thống thoát nước, nếu phát hiện chủ nhà hàng chưa lắp đặt hệ thống tách mỡ trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước thì đơn vị bảo trì và chính quyền địa phương sẽ phối hợp xử lý.
Đường phố ngập lụt vì chất thải làm tắc nghẽn cống rãnh
Nhiều độc giả cho biết, hàng ngày, họ vẫn chứng kiến cảnh nhiều cửa hàng xả dầu mỡ, rác thải trực tiếp xuống cống. “Thấy nhiều cửa hàng, đặc biệt là trên vỉa hè, sau khi xử lý, họ bước ra đổ dầu mỡ thừa vào nắp hố ga. Dầu mỡ sau khi chế biến thực phẩm đã trở nên đặc và dày, đổ xuống cống, nó vẫn chảy xuống, nhưng nó trôi đi. Tôi không chắc mình có đi hay không. Nhưng có một điều chắc chắn là nếu nó tiếp tục nổi, với nhiều rác và túi nhựa, cống sẽ bị tắc”, BDT Uvland nói.
Nguồn: Báo Thanh niên